Tìm hiểu về bún song thần bình định

Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về  món  bún song thần một món ăn đặc sản nổi tiếng khắp nơi của bình định.Một món ăn mà làm ai đã thưởng thức 1 lần sẽ nhớ mãi hương vị khó phai.



Giới thiệu sản phẩm

  • Bún Song Thằn là một trong 16 đặc sản Bình Định gây thương nhớ đối với thực khách. Là một thương hiệu bún khô độc đáo và rất nổi tiếng của người dân ở vùng An Thái – Quy Nhơn.
  • Gọi là bún Song Thằn vì ngày xưa khi chế biến người ta thường bắt bún thành từng đôi một (song là hai, thằn có nghĩa là dây).

Đặc điểm sản phẩm

  • Bún Song Thằn là một loại thực phẩm cao cấp, rất có giá trị và được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công nên vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng của nó.
  • Bún Song Thằn được làm từ tinh bột đậu xanh nguyên chất, không pha trộn với một thứ bột nào khác, không sử dụng chất phụ gia nên có hương vị thơm ngon đặc biệt và có giá trị dinh dưỡng cao, được sản xuất ở vùng An Thái – Quy Nhơn.
  • Bún ngon là sợi bún màu trắng trong, óng ánh khi cho bún vào nước sôi không tạo hồ, khi ăn thấy sợi bún dẻo và dai, hương vị phải thơm ngon.

Quy trình chế biến

  • Bước 1: Đậu xanh phải chọn mua hạt loại 1, hạt đậu to, đều. Sau đó các bạn xay đậu vỡ làm hai, ngâm nước và đãi vỏ.
  • Bước 2: Đậu xanh sau khi được đãi sạch sẽ được cho vào cối xay. Bột xay xong để lắng nước, sau đó bạn hãy dùng một tấm vải lọc để lấy tinh bột. Cần lọc nhiều lần để bún được ngon hơn.
  • Bước 3: Tinh bột được lọc sẽ được cán thành lát mỏng, đem phơi khô.
  • Bước 4: Bột sau khi phơi khô được nhào với nước lạnh. Bột nhào phải dẻo, mềm nhưng không quá nhão hoặc quá khô. Nếu khô quá thì khi nặn sợi bún sẽ bị gãy, còn nếu nhão thì bột dính vào nhau khó tạo thành sợi bún.
  • Bước 5: Sau đó, cho bột vào khuôn sợi nhỏ và rây vào nồi nước sôi. Khi sợi bún chuyển màu trong, nổi lên mặt nước thì người thợ dùng chiếc rổ tre vớt lên ngâm vào nước lạnh và xả lại nhiều lần.
  • Bước 6: Bún sau khi được xả lạnh được trải lên một tấm vỉ để đem đi phơi khô. Bún sẽ có màu trắng trong, khi ăn thấy dẻo và thơm.
  • Bước 7: Đóng gói

Cách sử dụng và bảo quản

  • Ngâm bún trong nước lạnh khoảng 7 phút sau đó rửa sạch vớt ra để ráo.
  • Bún trở thành nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn ngon như canh bún cá rô, bún xào hoặc nấu bún với lươn, tôm, cua đều thích hợp và ngon miệng.
  • Bảo quản: Ở nơi khô ráo, thoáng mát
Ngày nay món Bún Song Thằn được phổ biến mọi người du khách luôn mua về làm quà sau những chuyến du lịch nên đã nổi tiếng khắp cả nước. Hi vọng bài viết cung cấp những thôn tin hay có ích đến moị người.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cá Sơn nướng Bình Định ngon tuyệt cú mèo

Hướng dẫn làm mắm cá cơm nhanh chóng

Món ngon nem ram tôm Quy Nhơn